ข้อแนะนำสำหรับงานซ่อมแซมกระเบื้อง

หลังน้ำท่วมพื้น และผนังที่ปูด้วยเซรามิค อาจเกิดคราบสีดำหรือยางเหนียวๆ ขึ้นบนแผ่นกระเบื้องส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากความชื้นของปูนซีเมนต์ใต้แผ่นกระเบื้อง หลังน้ำท่วมความชื้นจากใต้ดินจะมีมากเป็นพิเศษคราบสกปรกต่างๆ จะปรากฏให้เห็นเด่นชัดขึ้นและหากแผ่นกระเบื้องบิ่น หรือแตกร้าวสามารถแก้ไขด้วยวิธีง่ายๆดังนี้
กรณีปูทับกระเบื้องเดิม
๐หากเกิดน้ำขังแล้วกระเบื้องหลุดล่อนเกิดความเสียหายมาก สามารถซ่อมโดยการปูทับกระเบื้องเดิมได้ โดยทำความสะอาดขัดพื้นให้สะอาด กวาดน้ำที่ขังให้ปราศจากสิ่งสกปรกและความชื้น สำรวจกระเบื้องเดิมหากแผ่นใดหลุดล่อนให้เอาออกเสียก่อน แล้วจึงปูทับด้วยกาวซีเมนต์จระเข้ทองซึ่งมีคุณสมบัติในการยึดเกาะสูง ยืดหยุ่นได้ดี ปูได้ทั้งภายนอกและภายใน สามารถใช้กับกระเบื้องเซรามิคได้ทุกชนิด หินอ่อน หินแกรนิต โมเสกแก้ว รวมทั้งไม้อัดโครงสร้างแผ่นซีเมนต์อัด และแผ่นยิปซั่ม
กรณีซ่อมกระเบื้องบางแผ่น
๐หากกระเบื้องเกิดความเสียหายบางแผ่นและยังสามารถหาลายกระเบื้องเดิมมาซ่อมแซมได้ สามารถใช้กาวซีเมนต์จระเข้ทอง ซ่อมบางแผ่นได้ หรือหากต้องการซ่อมแซมแบบเร่งด่วน แนะนำกาวซีเมนต์ จระเข้แพลทินัม เป็นกาวซ่อมแซมกระเบื้องแบบเร่งด่วน โดยมีคุณสมบัติแห้งตัวได้เร็ว ยาแนว ได้ภายใน 2 ชั่วโมงรับแรงได้ภายใน 6 ชั่วโมง
ขั้นตอนการทำ
1 ขูดปูนยาแนวรอบกระเบื้องที่แตกร้าว ใช้เครื่องเจียร์ (ใส่ใบสำหรับตัดกระเบื้อง) ตัดกระเบื้องให้ขาดเป็นแนวรอบห่างจากขอบกระเบื้องประมาณ  นิ้ว เพื่อไม่ให้เครื่องมือสกัดไปกระแทกโดนแผ่นอื่น และให้การสกัดง่ายยิ่งขึ้น
2 จากนั้นใช้ค้อนและเหล็กสกัด ค่อยๆสกัดแผ่นกระเบื้องออกจนหมดแล้วสกัดพื้นเดิมให้มีความลึกประมาณ 2 มม. สำหรับให้กาวซีเมนต์ยึดเกาะได้จากนั้นทำความสะอาดพื้นผิวที่จะติดกระเบื้องให้สะอาด
3 ใช้กาวซีเมนต์สำหรับติดกระเบื้องทาบริเวณด้านหลังแผ่นกระเบื้องจนเต็มใส่กระเบื้องแผ่นใหม่กลับเข้าที่ แล้วออกแรงกดเล็กน้อย ตรวจดูให้แนวขอบกระเบื้องตรงกับแผ่นกระเบื้องอื่นๆ
4 ใช้ค้อนตอกเบาๆ แล้วเวลาตอกอาจหาแผ่นผ้ามารอง อีกชั้นหนึ่งเพื่อช่วยป้องกันแผ่น กระเบื้องแตกร้าวหากมีกาวส่วนเกินไหลออกมาก็เช็ดออกด้วยผ้าสะอาด
5 เมื่อกาวซีเมนต์แห้งสนิทดีแล้วให้ทำการยาแนว กระเบื้องบริเวณรอบๆแผ่นกระเบื้องโดยใช้เกรียงยางปาดยาแนวลงไปในร่องกระเบื้องครบทั้งสี่ด้าน ทิ้งไว้ประมาณ 10-15นาที แล้วใช้ฟองน้ำชุบหมาดๆเช็ดคราบวัสดุยาแนวส่วนที่เกินออกมา จากนั้นใช้ผ้าแห้งเนื้อนุ่มเช็ดทำความสะอาดบนผิวกระเบื้องอีกครั้ง เพื่อความสวยงาม
การเลือกใช้กาวซีเมนต์
ควรเลือกกาวซีเมนต์ให้เหมาะสมกับชนิดกระเบื้อง และประเภทการใช้งานก็ช่วยให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น

No comments:

Post a Comment