ข้อแนะนำสำหรับงานซ่อมผนัง

1 ผนังก่ออิฐฉาบปูน เช็ดทำความสะอาดเพื่อให้ผิวสามารถระเหยความชื้นได้ง่ายและต้องทิ้งให้ระเหยความชื้นนนานกว่าอาจตรวจสอบ โดยใช้สว่านเจาะรูลึกลงไป 1 ซม. แล้วดูว่าขุยปูนแห้งหรือมีลักษณะชื้นหรือใช้พลาสติกใสปิดผนังยึดด้วยเทปโดยรอบแล้วทิ้งไว้ 1 วันเพื่อดูว่ามีไอน้ำมาเกาะที่พลาสติกหรือไม่ หากมีแสดงว่าผนังยังไม่แห้ง
2 หากผนังเป็นขุย ให้สกัดหรือขูดผิวหน้าออกทำความสะอาด แล้วใช้ซีเมนต์แต่งผิวบาง (จระเข้ Skim Coat-Smooth) ฉาบบาง 1-2 มม.ทั้งผนัง ปล่อยให้แห้ง 4-6 ชม. ก่อนใช้กระดาษทรายขัดรอยเกรียงและใช้ผ้าหมาดๆ เช็ดฝุ่นออก
3 ผนังกำแพงแตกร้าว แตกลายงา ปัญหาอีกอย่างที่เกิดขึ้นบ่อยๆ จะแก้ไขซ่อมแซมอย่างไรไม่ให้กลับมาเกิดปัญหาเดิมอีก ขอแนะนำ อคริลิค แพทช์ สมารถใช้ซ่อมแซมผนังแตก รอยร้าวเพียงผสมน้ำตามอัตราส่วนแล้วใช้เกรียงปาด และฉาบให้เรียบหากเป็นรอยลึกๆควรเปิดร่องเล็กน้อยแล้วทำการซ่อมแซม
4 ผนังบุด้วยวอล์ลเปเปอร์ ต้องลอกออกให้หมดเพื่อให้ความชืนในผนังสามารถระเหยออกมาได้ โดยรอให้ผนังแห้งประมาณ 1-2 อาทิตย์ แล้วจึงปิดวอล์ลเปเปอร์ทับลงไป ถ้าส่วนไหนขึ้นรา หรือเป็นคราบเช็ดไม่ออก ก็สามารถเปลี่ยนแผ่นใหม่ โดยเลือกให้มีลวดลานเหมือนเดิม ก็จะได้ผนังสวยงามเหมือนก่อนน้ำท่วม

No comments:

Post a Comment